Chat hỗ trợ
Chat ngay

Vì sao cân ô tô bị sét đánh? Cách bảo vệ trạm cân [tốt nhất]

Làm sao để ngăn không cho cân ô tô bị sét đánh luôn là mối bận tâm của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Thông qua bài viết này, Cân xe tải Phúc Hân xin tổng hợp những thông tin cần thiết, giúp quý khách hàng nắm được những lý do có thể khiến trạm cân xe tải bị xét đánh và cách khắc phục tình trạng này.

Vì sao cân xe tải bị sét đánh?

Để trả lời cho câu hỏi tại sao cân ô tô bị sét đánh, chúng ta cần xét lại đặc trưng của một trạm cân xe tải.

Thứ nhất, trạm cân ô tô được lắp đặt bên ngoài trời, nơi thường chịu những tác động trực tiếp từ nắng nóng, gió bão, bụi bẩn, mưa và tất nhiên có cả sấm sét. 

Hơn nữa, một đặc điểm khác có thể giải đáp nguyên nhân một trạm cân ô tô bị sét đánh đó là thép – thành phần cấu tạo chính của các trạm cân xe tải. Đó là chưa kể, trạm cân còn được kết nối với dòng điện 220V khi hoạt động. 

Vậy, những điều này liên quan gì đến việc cân ô tô bị sét đánh?

Theo thống kê, phần lớn trạm cân ô tô điện tử bị sét đánh thường tới từ việc trong mưa gió sấm chớp, người điều khiển vẫn vận hành trạm cân. Cộng với những đặc tính cơ bản về cấu tạo cũng như vị trí lắp đặt đã khiến dòng sét đánh trực tiếp vào trạm. 

vì sao cân ô tô bị set đánh
Vì sao cân ô tô bị set đánh?

Các hư hại khi cân xe tải bị sét đánh 

Khi trạm cân ô tô bị sét đánh, lực đánh từ sấm sét khiến điện áp thay đổi đột ngột, thường là tăng đột biến. Do đó, các bộ phận dễ bị hư hỏng nhất đó là loadcell (cảm biến lực), bộ cộng tín hiệu, máy vi tính và bộ hiển thị vì chúng nối vào nguồn điện.

Tuy nhiên, cũng tùy vào trường hợp cân ô tô bị sét đánh trúng ở mức độ như thế nào? 

Chẳng hạn, cân xe tải ở mức độ nhẹ thì có thể hoạt động bình thường tuy nhiên việc kết nối với phần mềm quản lý cân sẽ bị trục trặc.
Nguyên nhân là vì cổng RS 232 C/485 (đầu cân hoặc trên máy tính) bị sét gây hỏng. Lúc này chúng ta chỉ cần thay thế cổng kết nối này là hệ thống cân hoạt động bình thường trở lại.

Khi cân ô tô bị sét đánh mạnh hơn, thiết bị xử lý tín hiệu ở đầu cân bị hư hỏng, vì vậy đầu cân không thể nào hiển thị đúng số liệu. Do đó, cách xử lý tốt nhất đối với đầu cân là sửa chữa đầu cân hoặc hiệu chỉnh lại đầu cân.

Tuy nhiên, nếu bị sét đánh mạnh với cường độ lớn thì cần phải thay thế tất cả các thành phần của cân, trong đó có tất cả các loadcell, bộ chỉ thị, máy vi tính
Trong trường hợp, sau khi cân ô tô bị sét đánh chúng ta cần kiểm tra lại cảm biến (loadcell) đầu tiên.

Lý do là bởi vì loadcell cực kỳ nhạy cảm với điện áp, vì vậy, việc điện áp bị thay đổi sẽ làm cảm biến dễ dàng bị ảnh hưởng nặng nề.

Biện pháp giúp trạm cân ô tô khỏi bị sét đánh lan truyền 

Khi trạm cân ô tô bị sét đánh lan truyền từ đường truyền tải điện

Mặc dù đây là trường hợp đánh gián tiếp, hiện tượng này khiến trạm cân bị hư hỏng nhiều nhất do dòng sét đánh thẳng vào đường dây tải điện rồi lan truyền đến các thiết bị điện tử có kết nối chung nguồn điện. 

Khi đó, chúng ta có một vài biện pháp như sau để hạn chế sét đánh lan truyền lên trạm cân xe tải, ô tô:

  • Bằng cách ngắt hoàn toàn hệ thống cầu dao khi thời tiết chuyển mưa giông, Ngắt nguồn điện  thiết bị điện tử.
  • Lắp đặt thêm hệ thống chống sét lan truyền trên đường cung cấp nguồn điện cũng như trên đường tín hiệu mạng.
sửa chữa cân ô tô
Sửa chữa cân ô tô bị sét đánh

Sét đánh lan truyền trên đường tín hiệu

Tại một số trạm cân ô tô có sử dụng mạng LAN hoặc internet để kết nối với máy tính điều hành và quản lý dữ liệu cân, chúng ta cần lắp đặt thiết bị lọc sét trên đường truyền tín hiệu vào hệ thống mạng máy tính của trạm cân.

Cân ô tô bị sét đánh là một trong những rủi ro hư hại do thiên nhiên gây ra, khiến doanh nghiệp kinh doanh vận tải tốn nhiều chi phí cũng như thời gian. Tuy nhiên, quý khách hàng hoàn toàn có thể tránh được nguy cơ trạm cân bị sét đánh khi liên hệ đến Cân xe tải Phúc Hân để được tư vấn và cung cấp các giải pháp hữu hiệu thông qua số điện thoại: 0911 141 900.

Chúng tôi luôn đảm bảo trạm cân của doanh nghiệp sẽ được bảo vệ an toàn và hoạt động bền bỉ trong mọi điều kiện.

Phúc Hân – Dịch vụ sửa chữa cân xe tải chuyên nghiệp

Công ty TNHH cân xe tải Phúc Hân là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa cân xe tải chuyên nghiệp tại miền Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Phúc Hân đã được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Đặc biệt, Phúc Hân còn chuyên phục hồi, sửa chữa trạm cân ngập nước, trạm cân bị sét đánh để khách hàng có thể tiết kiệm chi phí thay vì phải mua mới. Với đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm và tay nghề cao, cùng với các thiết bị, máy móc hiện đại, Phúc Hân cam kết đem đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất để sửa chữa, phục hồi trạm cân xe tải.

Ngoài ra, Phúc Hân cũng đảm bảo cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, đúng tiêu chuẩn và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, dịch vụ hậu mãi của Phúc Hân cũng rất tốt, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng và bảo trì trạm cân.

Với uy tín và chất lượng đảm bảo, Công ty TNHH cân xe tải Phúc Hân là địa chỉ tin cậy cho khách hàng khi có nhu cầu sửa chữa hoặc lắp đặt trạm cân xe tải.

CÔNG TY TNHH CÂN ĐIỆN TỬ PHÚC HÂN 

  • Địa chỉ: Thửa đất số 1858, tờ bản đồ số 1BA, Đường Châu Thới, Khu Phố Châu Thới, Phường Bình An, TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  • Fanpage: Cân xe tải Phúc Hân 
  • Hotline: 091 114 1900 

VIDEO GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT CHO TRẠM CÂN ĐIỆN TỬ, CÂN Ô TÔ, CÂN XE TẢI

Bài viết liên quan
Liên hệNgay