Chat hỗ trợ
Chat ngay

4 Bước hiệu chỉnh cân điện tử để đạt kết quả chính xác nhất

Hiệu chỉnh cân điện tử là điều cần thiết sau một thời gian dài sử dụng. Vì khi đó, cân có thể cho kết quả sai lệch, bị nhảy số, không hiển thị kết quả,…Để giúp trạm cân trở về trạng thái hoạt động tốt như ban đầu, dưới đây là 4 bước hiệu chỉnh cân điện tử đơn giản mà cực kỳ hiệu quả.

Thế nào là hiệu chỉnh cân điện tử?

Về cơ bản, một trạm cân điện tử sẽ phụ thuộc vào các cảm biến lực (loadcell) để cho ra kết quả đo chính xác. Một cân được cho là đang bị hư hại khi các kết quả có sự chênh lệch, không đọc được kết quả trên màn hình hiển thị và một vài dấu hiệu nên sửa chữa hoặc thay cân mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài trước.

Vì vậy, có thể hiệu hiệu chỉnh cân điện tử là việc kiểm tra, so sánh giữa các kết quả để xem cân có còn hoạt động chính xác hay không. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng trạm cân vẫn đang hoạt động ổn định và hiệu quả, đồng thời giúp các hoạt động tại trạm cân được diễn ra trơn tru. 

các bước hiệu chỉnh cân điện tử hiệu quả nhất

Hiệu chuẩn cân có thể đem lại nhiều lợi ích 

Một số lợi ích đến từ việc hiệu chuẩn cân điện tử như:

 • Tiết kiệm chi phí: Một khoản chi phí sẽ được giảm xuống nhờ doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên các kết quả chính xác đo được từ trạm cân điện tử. 
 • Thuận tiện cho hoạt động kinh doanh: Theo quy định của nhà nước, mỗi năm cân điện tử cần được kiểm định và cấp giấy phép chứng nhận cân vẫn hoạt động tốt. Khi đó, việc hiệu chỉnh cân điện tử sẽ đảm bảo doanh nghiệp dễ dàng vượt qua các đợt kiểm định. 
 • Tin cậy: Cân hoạt động đúng giúp kết quả nhận được sẽ chính xác và đáng tin cậy hơn rất nhiều. 
 • Bảo dưỡng thiết bị: Việc kiểm tra để phát hiện lỗi cũng như giúp công tác hiệu chỉnh cân điện tử diễn ra nhanh chóng giúp đảm bảo tính ổn định cho cân. 

Hiệu chỉnh cân điện tử với hai chế độ 

Có hai chế độ tiêu chuẩn để tiến hành hiệu chuẩn cân điện tử. Một là Internal calibration – hiệu chuẩn bên trong và còn lại là External calibration – hiệu chuẩn bên ngoài. 

Đúng như tên gọi, hiệu chuẩn bên trong là cách tác động vào các cơ chế bên trong của cân, thông qua đó cân sẽ tự điều chỉnh mà người dùng không cần phải làm tiếp theo cả. Còn hiệu chuẩn bên ngoài sẽ bao gồm nhiều thao tác thủ công, bao gồm mua quả cân và tinh chỉnh phù hợp. 

Bởi vì việc hiệu chỉnh cân điện tử khá khó, đòi hỏi nhiều kỹ thuật công phu và tính tỉ mỉ cao. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến trạm trạm cân điện tử uy tín và chuyên nghiệp để đạt được kết quả tốt nhất.

hiệu chỉnh cân điện tử với 2 chế độ

4 bước hiệu chỉnh cân điện tử chính xác 

Bước 1: Xác định tải trọng tối đa của cân. Tải trọng tối đa là con số được ghi vào tem dán ở trên cân. 

Bước 2: Dùng quả cân mẫu để tiến hành hiệu chỉnh. Lời khuyên dành cho doanh nghiệp là chuẩn bị nhiều cân có trọng lượng khác nhau để thuận lợi cho việc xác định tính chính xác của cân.

Bước 3: Tiến hành hiệu chỉnh 

 • Nếu tự hiệu chỉnh, hãy đảm bảo rằng quý khách hàng đã tham khảo kỹ lưỡng sách hướng dẫn và nắm được cách vào phần cài đặt hiệu chỉnh cân điện tử trước khi thực hiện.
 • Một lưu ý khác mà quý khách hàng cần quan tâm đó là việc hiệu chỉnh sẽ khác nhau cho mỗi loại cân. Thường chúng ta có một số loại cân như cân ô tô, cân treo, cân silo, cân tính tiền,…
 • Đầu tiên, nhấn phím CAL để đưa cân vào chế độ Hiệu chỉnh. Một số cân sẽ thiết kế nút Switch thay vì phím CAL. Khi cân đang hiển thị CAL 0/ Unload thì không nên đặt quả cân mẫu lên bàn cân. Lấy điểm Zero: khi trên màn hình hiển thị là CAL 0 hoặc Unload thì bạn không đặt quả cân mẫu chuẩn lên bàn cân. 
 • Tiếp đến, nhấn tiếp nút Zero để cân chuyển sang chế độ Adload/ On FS/ màn hình nhấp nháy. Lúc này có thể đặt quả cân mẫu lên bàn cân. Màn hình hiện END/ CALENDAR và cho ra kết quả đúng với trọng lượng của mẫu cân báo rằng cân đã được hiệu chỉnh xong. 

Bước 4: Kiểm tra 

Sau 30 giây kể từ khi cân được hiệu chỉnh xong, tiến hành Restart (Khởi động lại) và tiếp tục thực hiện như bước ba. Có thể làm như vậy 2 đến 3 lần với nhiều quả cân mẫu có trọng lượng chuẩn khác nhau để đảm bảo quá trình hiệu chỉnh đạt kết quả tốt. 

Trên đây là quy trình 4 bước hiệu chỉnh cân rất đơn giản mà doanh nghiệp có thể thực hiện được. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ các lưu ý để việc hiệu chỉnh diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả.

CÔNG TY TNHH CÂN ĐIỆN TỬ PHÚC HÂN 

 • Địa chỉ: Thửa đất số 1858, tờ bản đồ số 1BA, Đường Châu Thới, Khu Phố Châu Thới, Phường Bình An, TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
 • Fanpage: Cân xe tải Phúc Hân 
 • Hotline: 091 114 1900 

VIDEO QUY TRÌNH LẮP ĐẶT CÂN XE TẢI TẠI PHÚC HÂN

Bài viết liên quan
Liên hệNgay