Chat hỗ trợ
Chat ngay

2 Bước cơ bản để kiểm tra loadcell dễ dàng

Kiểm tra loadcell hay còn gọi là cảm biến lực thường xuyên để đảm bảo bộ phận này vẫn đang hoạt động tốt. Vì vậy, cách kiểm tra loadcell sống hay chết được doanh nghiệp cực kỳ quan tâm. Trong bài viết này, Cân xe tải Phúc Hân xin được chia sẻ hai bước kiểm tra loadcell cực kỳ đơn giản. 

Loadcell là gì và cách thức loadcell hoạt động

Loadcell – cảm biến trọng lực, là bộ phận tiếp nhận các tác động của trọng lực lên đĩa cân. Sau đó, loadcell sẽ chuyển đổi trong lực này sang các tín hiệu điện tử. Các tín hiệu điện tử thu được sẽ có lực cân bằng với cường độ lực đã tác động lên trạm cân. 

Hiện nay có rất nhiều loại loadcell khác nhau, chẳng hạn như Loadcell Strain Gauge, Loadcell thủy lực và Loadcell khí nén. Lý do cho sự đa dạng như thế này là do tín hiệu nhận được sẽ không giống nhau ở tất cả loại loadcell.

Để có thể kiểm tra loadcell và xử lý các hư hỏng nếu có, chúng ta cần nắm rõ cấu tạo bên trong một chiếc loadcell. Khi đã dễ dàng nắm bắt cấu tạo của chúng, ta có thể tiến hành tìm hiểu về cách thức loadcell hoạt động và đưa ra cách hiệu chỉnh loadcell thích hợp. 

Theo đó, cấu tạo loadcell sẽ bao gồm hai bộ phận chính: đòn cân và mạch xử lý tín hiệu điện tử. Đòn cân gồm có hai bộ phận chính là Strain Gauge – điện trở có kích thước nhỏ và Lào. Khi dòng điện áp thay đổi, Strain Gauge sẽ bị nén hoặc kéo dãn ra và duy trì các hoạt động bằng nguồn điện. 

loadcell là gì

Nguyên lý làm việc 

Bên trong loadcell, 4 điện trở dạng strain gauge sẽ được kết nối với nhau theo vòng để tạo thành mạch cầu Wheatstone. Nguồn điện áp được cung cấp cho loadcell tại điểm R1 và R4 của cầu điện trở Wheatstone, sau đó, mức điện áp tín hiệu sẽ được đo tại điểm R2 và R3. 

Khi bàn cân không phải tải một vật gì, mức điện áp tín hiệu sẽ bằng 0 (thực tế là gần bằng 0). Nếu trường hợp chúng ta đặt vật gì đó lên bàn cân, quá trình kéo – nén diễn ra trong cảm biến biến lực sẽ làm thay đổi điện trở. Lúc này, các điện trở dạng strain gauge cũng bị thay đổi theo. 

Các biến dạng này được loadcell ghi lại rồi chuyển đổi thành tín hiệu điện tử để cung cấp cho bộ xử lý. Sau đó cho ra kết quả và hiển thị trên màn hình cân ở dạng số để chúng ta có thể đọc dễ dàng.

2 bước kiểm tra loadcell cực đơn giản 

Bước 1: Test nguội

Sử dụng đồng hồ VOM để đo mức điện trở hai bên đầu (đầu ra và đầu vào) loadcell. Cách kiểm tra loadcell đơn giản như sau: 

Đối với dạng loadcell có catalogue, hoặc biết thông số điện trở: 

Dùng đồng hồ đo 2 giá trị điện trở đầu ra và đầu vào. Ở đầu vào, ta tiến hành kiểm tra loadcell thông qua hai dây tín hiệu +E (+IN) và -E (-IN). 

Ở đầu ra ta đo điện trở tại đầu +Sig (+OUT) và -Sig (-OUT)

Nếu có sự sai lệch trong biên độ +/- cho phép thì loadcell vẫn hoạt động ổn định.

Với loadcell không có catalogue và cả thông số điện trở: 

Thực hiện đo cả 6 giá trị thông số điện áp của thiết bị. Nếu chúng ta đo không được, tức là loadcell đã bị hỏng. 

Bước 2: Test nóng 

Khi hoàn thành kiểm tra loadcell ở bước 1, các thông số đo được đều bình thường thì trạm cân ô tô điện tử vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, xác suất loadcell bị hỏng nằm ở mức 50%. Để chắc chắn cảm biến lực có còn hoạt động hiệu quả hay không, chúng ta thực hiện thêm bước kiểm tra loadcell lần 2:

Test nóng là việc đấu nối cảm biến lực với bộ chỉ thị để có thể kiểm tra lại khả năng hoạt động của loadcell. Nếu cảm biến còn hoạt động tốt sẽ hiển thị các chỉ số một cách ổn định. Nếu máy có nhiều loadcell thì so sánh giá trị hiệu số có tải và không tải xem có khác nhau không. Nếu chỉ số này chênh lệch lớn nghĩa là loadcell của máy đã bị hỏng. 

Với hai bước cực kỳ đơn giản, doanh nghiệp có thể tự kiểm tra tình trạng hoạt động của loadcell mà không tốn quá nhiều chi phí để tìm đơn vị sửa chữa. Với bất kỳ thắc mắc nào của quý khách hàng về lắp đặt – sửa chữa – bảo trì – bảo dưỡng, Cân xe tải Phúc Hân đều có thể tư vấn và đưa ra phương án thích hợp thông qua số điện thoại: 0911 141 900

CÔNG TY TNHH CÂN ĐIỆN TỬ PHÚC HÂN 

  • Địa chỉ: Thửa đất số 1858, tờ bản đồ số 1BA, Đường Châu Thới, Khu Phố Châu Thới, Phường Bình An, TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  • Fanpage: Cân xe tải Phúc Hân 
  • Hotline: 091 114 1900 

VIDEO QUY TRÌNH LẮP ĐẶT CÂN XE TẢI TẠI PHÚC HÂN

Bài viết liên quan
Liên hệNgay