Chat hỗ trợ
Chat ngay

4 Cách nhận biết và chống gian lận cân xe tải [mới nhất]

Gian lận cân xe tải ngày càng trở nên phổ biến với nhiều mánh khóe tinh vi và phức tạp hơn. Do đó, việc thấu hiểu phương thức thực hiện có thể giúp bạn có thêm biện pháp hạn chế gặp phải tình trạng này. 

Cách 1: Hiệu chuẩn căn chỉnh cân

Cách phổ biến nhất để làm gian lận cân xe tải là hiệu chỉnh cân sai thang đo theo chủ ý của người sở hữu cân. Điều này thường được thực hiện bởi những người có hiểu biết về cân và được ủy quyền thực hiện các thay đổi kỹ thuật đối với màn hình hiển thị của cân. 

Bằng cách này, chủ sở hữu có sự đảm bảo rằng không có sự sai lầm nào như với các phương pháp khác. Vì cân điện tử luôn có độ sai lệch theo một tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, đây cũng là cách gian lận cân xe tải dễ bị nhận biết nhất vì cách này thường chỉ áp dụng cho cân xuất nhập riêng. Rất khó để sử dụng cùng một chiếc cân cho hai mục đích mua và bán.

Cách dễ nhất để nhận biết và tránh gian lận cân điện tử là sử dụng quả cân chuẩn hoặc mang theo quả cân chuẩn (kiểm tra trước khi cân) hàng đến để kiểm tra. Nếu cân điện tử bị sai lệch, không tiến hành mua hoặc bán cân cũng như có thể yêu cầu sử dụng cân điện tử khác có độ chính xác hơn. Bạn cũng có thể sử dụng chính khối lượng của bản thân để xác minh (mặc dù không chính xác lắm trừ khi sai số được cài đặt ở giá trị cao).

Cách 2: Kê kích khung bàn cân 

Với cách gian lận cân xe tải này, người dùng không cần bất kỳ sự can thiệp kỹ thuật nào cũng có thể làm sai lệch kết quả. Cách này kê kích vào khung sàn cân và vặn vít gắn cảm biến với khung bàn cân nới lỏng ra. Hoặc vặn vít chống quá tải vào, vít chống lật sẽ chạm vào khung cân. Vì vậy, khi cân sản phẩm thì kết quả cho ra sẽ thấp hơn so với thực tế. 

kê kích khung bàn cân để chống gian lận cân xe tải

Đây là một phương pháp khá đơn giản và không cần phải tác động quá nhiều vào kỹ thuật để làm sai lệch kết quả của cân điện tử. Tuy nhiên, để làm được điều này, việc hiểu rõ về từng dòng cân, thiết kế và mức tải để lựa chọn được bệ cân phù hợp để “biến hóa” một khối lượng hàng hóa mong muốn là vô cùng quan trọng. Phương pháp này thường áp dụng trong việc mua hàng vì khi kê kích bàn cân sẽ dẫn đến hụt trọng lượng.

Để không bị lợi dụng theo kiểu gian lận cân xe tải này khi cân hàng, bạn phải chú ý khi cân hàng; Vui lòng kiểm tra kỹ cân điện tử, đảm bảo không có dị vật xung quanh mặt cân hoặc dưới mặt cân, các vít chống quá tải, chống xô không chạm vào khung cân, thử tải chuẩn (nếu có thể) trước khi cân hàng hóa. Sử dụng ít nhất 2 cân điện tử để đối chứng kết quả (nếu có điều kiện).

Cách 3: Tác động vào phiếu in và phần mềm cân

Trạm cân xe tải, xe con sử dụng phần mềm in để in phiếu kết quả. Người quản lý trạm cân có thể thao tác trên phần mềm in để có được kết quả cân mong muốn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể được thực hiện nếu người giám sát trạm cân và người giao dịch mua bán cùng đồng thuận với nhau. 

Đây là cách gian lận cân xe tải khiến các doanh nghiệp mua hoặc bán hàng rất khó giám sát. Cách phòng tránh gian lận theo kiểu này là bạn cần tuyển dụng người đáng tin cậy để trực tiếp quản lý, kiểm tra tại trạm cân. 

Bạn cũng có thể sử dụng ít nhất 2 giám sát viên trong mỗi lần cân hàng hóa, họ sẽ có trách nhiệm so sánh kết quả tại cân hiển thị và kết quả được in trên phiếu cân xe tải. Cách khác để phòng tránh gian lận cân xe tải theo cách này đó là sử dụng cân của công ty bạn hoặc của cơ quan đã được nhà nước kiểm định vẫn có hiệu lực.

Cách 4: Tác động tín hiệu vào hoặc ra của cân

Đây là cách tinh vi nhất để gian lận cân xe tải và thay đổi kết quả của cân. Người dùng có thể kết nối các thiết bị điện tử với đầu cân, hộp nối và cáp tín hiệu. Kết quả là cân cho ra kết quả không chính xác và rất khó phát hiện vì sử dụng điều khiển từ xa. Điều này còn tinh vi ở chỗ cân vẫn ở chế độ chính xác nếu được kiểm tra lần nữa. 

tác động vào tín hiệu vào hoặc ra của cân xe tải

Bạn có thể sử dụng cân trên thiết bị của mình để cân và so sánh, đối chiếu và kiểm tra biết lượng hàng hóa nhập, xuất kho trước khi đến trạm cân.

Hy vọng với 4 cách nhận biết và phòng tránh gian lận cân xe tải, bạn có thêm những thông tin hữu ích cho các hoạt động kinh doanh và vận hành trạm cân của mình.

CÔNG TY TNHH CÂN ĐIỆN TỬ PHÚC HÂN 

  • Địa chỉ: Thửa đất số 1858, tờ bản đồ số 1BA, Đường Châu Thới, Khu Phố Châu Thới, Phường Bình An, TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  • Fanpage: Cân xe tải Phúc Hân 
  • Hotline: 091 114 1900 

VIDEO QUY TRÌNH LẮP ĐẶT CÂN XE TẢI TẠI PHÚC HÂN

Bài viết liên quan
Liên hệNgay